Để Xây Dựng Mối Quan Hệ Tốt Đẹp Với Đồng Nghiệp

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, chắc hẳn bạn sẽ hiểu những mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên đều không hề đơn giản như thời còn đi học. Để hòa hợp được tất cả thành viên trong phòng quả thật là điều không tưởng, vậy làm thế nào để bạn duy trì được mối quan hệ một cách ổn định và không gây mâu thuẫn?

Khi bạn bắt đầu giai đoạn tìm việc làm mới, môi trường làm việc chuyên nghiệp và công việc yêu thích chính là mục tiêu của bạn, thế nhưng không chỉ có công việc là tất cả mà những mối quan hệ xung quanh đều vô cùng cần thiết. Những hành vi sau đây bạn cần phải hạn chế để giúp mối quan hệ giữa mình và đồng nghiệp trở nên tốt hơn nhé.

Tránh chỉ trích người khác

Khi một ai đó mắc lỗi, điều bạn nên làm là góp ý và đưa ra lời khuyên một cách chân thành, nhẹ nhàng. Bạn không nên chăm chăm vào lỗi sai của đồng nghiệp, như vậy sẽ tạo cho họ cảm giác mặc cảm, khó xử và có thể trở nên không thích bạn.

Bạn nên lắng nghe nhiều hơn

Dù là bạn tìm việc làm ở lĩnh vực nào đi nữa, biết lắng nghe chính là một trong những kỹ năng quan trọng để mang con người đến gần và hiểu nhau nhiều hơn. Bạn có thể yêu cầu đồng nghiệp chia sẻ những nỗi buồn, vấn đề mà người đó gặp phải. Nếu không thể cho họ cách giải quyết, ít nhất bạn cũng là người lắng nghe câu chuyện đó và cho họ thêm động lực.

Hạn chế kể về bản thân quá nhiều

Ở trong một tập thể, bạn không nên kể lể với mọi người về tất tần tật những chuyện của bản thân mình. Đôi khi điều đó làm cho đồng nghiệp của bạn cảm thấy không thoải mái khi phải nghe đi nghe lại những câu chuyện quen thuộc. Hãy biết khơi gợi để tất cả đều có thể kể về câu chuyện của chính mình, có như vậy môi trường làm việc mới vui vẻ và ai cũng được tham gia cùng.

Giao tiếp bằng mắt nhiều hơn

Tình trạng xảy ra nhiều hiện nay chính là sử dụng điện thoại quá nhiều. Ngay cả khi bạn đang đi uống nước, đi ăn hoặc đi làm, bạn vẫn có thể nhìn chăm chăm vào chiếc điện thoại mà bỏ quên người bạn đang nói chuyện. Ở công ty chắc hẳn sẽ có những tình huống tương tự như vậy và điều này gây cho đồng nghiệp của bạn sự khó chịu khi không được người khác quan tâm. Vì vậy, khi giao tiếp với ai đó, bạn hãy nhìn và lắng nghe câu chuyện của họ, điều đó sẽ thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Hãy khiêm tốn

Trong công việc, dù bạn đạt được thành công bao nhiêu và bạn đang là sếp của bao nhiêu nhân viên đi nữa thì sự khiêm tốn là điều vô cùng cần thiết. Đừng tỏ ra bản thân bạn có nhiều kinh nghiệm, biết rõ về mọi thứ mà phản bác và chống đối ý kiến của mọi người khác. Tất cả mọi người đều sẽ có năng lực và sở trường khác nhau nên hãy biết tôn trọng ý kiến của họ để môi trường công sở trở nên bình đẳng, thân thiện và khiêm cung hơn.

Đừng chê bai người khác

Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc đã lâu và công ty vừa ứng tuyển thêm nhiều nhân viên mới. Có thể trong quá trình làm việc, nhân viên mới sẽ gặp nhiều khó khăn và phạm lỗi sai nhiều lần. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chê bai hay trách móc họ vì lỗi sai là chuyện khá bình thường trong bất kỳ công việc nào. Hãy nghĩ lại những ngày đầu tiên tìm việc làm, bạn cũng từng phạm bao nhiêu lỗi sai để thông cảm và bảo ban cho nhân viên mới của mình. Rồi tất cả thành viên đều sẽ học được cách khắc phục sai sót để làm việc có hiệu quả và đạt được thành công như ý muốn. Các bạn đối xử với đồng nghiệp ra sao sẽ phản ánh con người của bạn trong mắt họ. Chắc chắn rằng bạn luôn muốn môi trường làm việc luôn nhiều niềm vui, tiếng cười, mọi người chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau, đúng không nào?