Thái Độ Quyết Định Sự Nghiệp

Dù bạn tìm việc làm ở đâu, lĩnh vực nào, làm việc với ai và ở môi trường nào thì thái độ của bạn là yếu tố quan trọng đầu tiên. Ngoài sự thành thạo về công việc, thái độ của bạn nói lên nhân cách con người bạn, sự yêu mến và đánh giá của người khác dành cho bạn ra sao. Đôi khi, bạn đừng thấy mọi chuyện nhỏ nhặt thì bỏ qua, biết đâu từ đó sẽ là nguồn gốc cho sự thành công của chính mình đấy.

Trên con đường tìm kiếm thành công thì ai cũng từng mắc phải những thất bại, tuy nhiên điều quan trọng là làm thế nào để vượt qua và khắc phục những lỗi sai đó trong tương lai. Sự lựa chọn và hành động của từng cá nhân đều khác nhau, tuy nhiên có những mẫu số chung trong quá trình làm việc để chúng ta đạt được hiệu quả và phát triển bản thân từng ngày.

  1. Làm việc có hiệu quả

Nếu bạn là một nhân viên vừa mới tìm việc làm, có thể bạn sẽ có nhiều điều cần học hỏi và còn bỡ ngỡ. Lúc này chưa phải thời điểm để bạn chứng minh tất cả năng lực mình có mà hãy thể hiện thái độ tích cực và chủ động hết sức trong công việc. Những nhiệm vụ được giao, bạn phải chắc chắn là hoàn thành nó đúng tiến độ, làm đến đâu chắc đến đó để tránh phát sinh, sai sót và tiết kiệm thời gian làm những công việc khác.

Thậm chí những công việc nhỏ nhặt như đi mua thức ăn, lấy giấy tờ cho các sếp cũng là việc bạn nên thể hiện sự năng nổ. Sau này, nhất định bạn sẽ nhận lại được kết quả tốt đẹp từ những cố gắng của bạn trong quá khứ. Không phải bạn giúp đỡ người khác vì bạn rảnh rỗi mà bạn có thể sẵn sàng giúp đỡ nếu ai đó cần sự trợ giúp, điều này thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với đồng nghiệp.

  1. Làm việc bằng sự tập trung và nhiệt huyết

Khi bắt đầu một công việc nào đó, bạn cần phải tập trung hết mình để nắm bắt tình hình cũng như theo sát tiến độ công việc chính xác nhất. Khi đối diện với nhiều sự lựa chọn, bạn cũng không nên do dự, chần chừ quá lâu để làm lãng phí thời gian và gặp những tình huống gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Khi đi làm, bạn phải biết cách sắp xếp, quản lý và lựa chọn những công việc ưu tiên để tránh trễ thời gian được giao. Thiếu tập trung trong công việc dẫn đến việc không hoàn thành được mục tiêu, hiệu suất công việc cũng bị gián đoạn.

Có thể bạn sẽ trải qua thời gian cực kỳ khó khăn khi công việc của mình không được như ý muốn. Nhưng bạn hãy tin tưởng một điều, nếu bạn quyết tâm và tập trung tốt vào công việc của mình thì bạn sẽ đạt được kết quả khả quan sau những nỗ lực đó.

  1. Học tập từ người khác

Khi làm việc, bạn chắc chắn sẽ nhận ra có quá nhiều kiến thức mà mình chưa am hiểu. Đừng lo lắng, hãy đi học hỏi từ những người đi trước có kinh nghiệm nhiều hơn bạn, bạn sẽ học được rất nhiều những phương pháp để giải quyết tốt những vấn đề bạn gặp phải. Những kỹ năng mà đồng nghiệp khác sử dụng trong công việc như thế nào, bạn cũng có thể học hỏi để áp dụng cho chính mình.

  1. Hỏi nhiều hơn để biết nhiều hơn

Những sinh viên mới bắt đầu tìm việc làm thường ngại hỏi các đồng nghiệp, cấp trên về công việc mình phải làm. Tuy nhiên, nếu bạn không hỏi thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự mày mò và làm việc đó với sự non nớt, thiếu kinh nghiệm của bản thân. Bạn sẽ không lường trước được điều đó sẽ gây ra hậu quả hay sự thất bại ra sao, chính vì vậy bạn hãy hỏi nhiều hơn để họ cho bạn câu trả lời và phương án hiệu quả nhất.

  1. Trò chuyện nhiều hơn với đồng nghiệp

Để môi trường làm việc trở nên thoải mái hơn, bạn không nên chỉ lủi thủi một mình mà phải hòa nhập và chia sẻ với đồng nghiệp xung quanh. Điều này không có nghĩa là bạn tán gẫu và vui đùa suốt trong giờ làm, bạn có thể trò chuyện với đồng nghiệp trong giờ ăn, giờ giải lao hoặc vài phút trước giờ làm để tất cả đều có tinh thần và làm việc minh mẫn hơn.

5 bí quyết này chính là những sự thay đổi nhỏ của bạn nhưng sẽ mang lại nhiều niềm vui và thành công trong sự nghiệp nếu bạn biết cách áp dụng. Cơ hội thường được tạo ra từ thái độ của chính bạn, vì vậy đừng ngại hành động ngay hôm nay.