Bí Quyết Của Nhân Viên Bán Hàng Chuyên Nghiệp

Kỹ năng về kỹ thuật chuyên môn là những kỹ năng bạn cần để hoàn thành một công việc cụ thể. Kỹ năng về chức năng, còn được gọi là kỹ năng mềm rất hữu ích trong nhiều công việc hoặc nghề nghiệp khác nhau. Đối với những ai đang có nhu cầu tìm việc làm trong ngành bán hàng, năng lực bán hàng là một trong những kỹ năng về kỹ thuật chuyên môn cần có để đáp ứng tốt cho yêu cầu công việc đặt ra.

Quản lý thông tin

Quản lý thông tin là khả năng tổ chức và sử dụng dữ liệu thường được thu thập và duy trì trong một chương trình phần mềm. Các tổ chức bán hàng thường sử dụng quản lý quan hệ khách hàng hoặc phần mềm để lưu lại các thông tin. Các phần mềm cho phép bạn thu thập và lưu trữ chi tiết hồ sơ triển vọng và ghi lại ghi chú và theo dõi lịch sử mua hàng với khách hàng. Bạn cũng có thể theo dõi tiến độ của mình trong chu kỳ bán hàng. Khả năng đọc máy tính vững chắc và khả năng thu thập, cập nhật và sử dụng dữ liệu là rất quan trọng đối với hiệu quả bán hàng. Nhiều tổ chức yêu cầu nhân viên bán hàng sử dụng phần mềm và giữ hồ sơ cập nhật.

Kỹ năng giao tiếp thuyết phục

Thông tin liên lạc thường được coi là một loại kỹ năng chức năng quan trọng mà các ứng viên cần có để ứng tuyển tìm việc làm. Trên thực tế, đây là một trong những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng mong muốn nhất trên nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, bán hàng là một công việc mà thông tin liên lạc thuyết phục là điều cần thiết. Nhân viên bán hàng cần đặt câu hỏi hay và lắng nghe nhu cầu và sở thích của khách hàng tiềm năng của họ. Bán kết quả thành công khi bạn giao tiếp hiệu quả lợi ích sản phẩm, khắc phục phản đối và thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng bạn cung cấp đề xuất giá trị tốt nhất.

Nghiên cứu và lập kế hoạch

Nghiên cứu và lập kế hoạch thường là các kỹ năng chức năng. Đại diện bán hàng cần nghiên cứu triển vọng trước khi liên hệ ban đầu. Ví dụ: một người bán hàng doanh nghiệp, nên dành thời gian trên trang web của công ty và làm quen với các quy trình và nhu cầu mua của mình trước khi cố gắng tiếp cận người ra quyết định. Một khi bạn nhận được một cuộc hẹn, bạn cần phải chuẩn bị các bài thuyết trình hiệu quả đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Giải quyết vấn đề

Người bán hàng thế kỷ 21 là những người giải quyết vấn đề, ít nhất là những người có mục tiêu xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài. Trong những cuộc phỏng vấn tìm việc làm, bạn sẽ được giả định rất nhiều tình huống để nhà tuyển dụng xem cách giải quyết vấn đề của bạn ra sao. Ví dụ, một người tiêu dùng với một chiếc xe bị hỏng đi đến các đại lý với nhu cầu vận chuyển. Một doanh nghiệp cần vật tư văn phòng để thực hiện các hoạt động văn phòng cơ bản. Bạn cần lắng nghe, hiểu bản chất riêng biệt của từng tình huống của khách hàng tiềm năng và thể hiện sự đồng cảm đích thực để giúp không chỉ góp phần vào việc bán hàng, mà còn giúp khách hàng duy trì và giới thiệu. Mỗi khách hàng có nhu cầu hoặc vấn đề cụ thể, bạn phải chú ý kỹ và ghi chú để đưa ra đề xuất phù hợp trong từng tình huống.